Thông tin phục vụ DN

TÀI LIỆU ĐẶT MUA

Đăng nhập

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá trang web này so với trang cũ thế nào?

Giao diện và chức năng tra cứu tiêu chuẩn tốt hơn hẳn

Giao diện hợp lý hơn nhưng tra cứu thông tin còn khó khăn

Tra cứu thông tin vẫn khó khăn

SỐ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 17

Máy chủ tìm kiếm : 10

Khách viếng thăm : 7


Hôm nayHôm nay : 9455

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 234526

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8565975

Trang nhất » Tin Tức » Các tổ chức tiêu chuẩn hóa » Tiêu chuẩn quốc tế

Tiêu chuẩn của Ủy ban Tiêu chuẩn Thực phẩm Codex Quốc tế (CAC)

Thứ năm - 09/02/2012 03:49
Uỷ ban Tiêu chuẩn Thực phẩm Codex Quốc tế - CAC (Codex Alimentarius Commission) do Tổ chức Nông lương Thế giới (FAO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đồng sáng lập vào năm 1963 nhằm xây dựng và ban hành các tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế, các hướng dẫn về thực phẩm và các tài liệu liên quan như quy phạm thực hành theo Chương trình Tiêu chuẩn Thực phẩm của FAO/WHO.

Internet Website: http://www.codexalimentarius.net/

Uỷ ban Tiêu chuẩn Thực phẩm Codex Quốc tế - CAC (Codex Alimentarius Commission) do Tổ chức Nông lương Thế giới (FAO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đồng sáng lập vào năm 1963 nhằm xây dựng và ban hành các tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế, các hướng dẫn về thực phẩm và các tài liệu liên quan như quy phạm thực hành theo Chương trình Tiêu chuẩn Thực phẩm của FAO/WHO.  

Mục tiêu của CAC là xây dựng, ban hành tiêu chuẩn thực phẩm hướng tới bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng và đảm bảo tính công bằng trong thương mại quốc tế về thực phẩm và thúc đẩy các tổ chức chính phủ và phi chính phủ trong việc xây dựng các tiêu chuẩn về thực phẩm. Bên cạnh đó, CAC còn ban hành những quy phạm thực hành, hướng dẫn, các biện pháp khuyến nghị nhằm hỗ trợ, chi tiết hoá các yêu cầu về thực phẩm, góp phần minh bạch hoá, hài hoà và thuận lợi hoá thương mại quốc tế.

Từ năm 1995 Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) quy định : Việc giải quyết các vấn đề tranh chấp trong việc thực hiện Hiệp định WTO/SPS sẽ dựa trên 3 tổ chức xây dựng Tiêu chuẩn quốc tế là : CAC (Ủy ban Tiêu chuẩn Thực phẩm Codex Quốc tế) ; OIE (Tổ chức Thú y Thế giới)  và IPPC (Công ước Bảo vệ Thực vật Thế giới) (Phụ lục A, mục 3(a) trong Hiệp định SPS).

Giữa CAC và ISO đã có một thoả thuận chung về phạm vi tiêu chuẩn hoá trong lĩnh vực thực phẩm của hai tổ chức, trong đó Ban kỹ thuật ISO/TC 34 của ISO chỉ chủ yếu xây dựng các tiêu chuẩn về phương pháp thử, còn CAC - xây dựng các tiêu chuẩn về các chỉ tiêu kỹ thuật cụ thể của sản phẩm.

Tính đến năm 2009, CAC đã có 181 thành viên (180 quốc gia thành viên và một tổ chức thành viên). CAC triển khai hoạt động kỹ thuật của mình thông qua 24 Ban kỹ thuật tiêu chuẩn, Nhóm đặc trách và các Ban điều phối khu vực.

Việt Nam tham gia là thành viên chính thức của CAC từ năm 1989. Ủy ban Tiêu chuẩn hóa thực phẩm Việt Nam trực thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng được thành lập theo Quyết định số 570/QĐ-TĐC ngày 11 tháng 8 năm 1994 của Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường. Đồng thời ngày 5/12/1994 Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã ký Quyết định số 286/TĐC-QĐ về việc ban hành Quy chế hoạt động của Ủy ban Tiêu chuẩn hóa thực phẩm Việt Nam. Ngày 6/9/2004, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Quyết định số 25/2004/QĐ- BKHCN về quy chế tổ chức và hoạt động của Ủy ban Tiêu chuẩn Thực phẩm Việt Nam (gọi tắt là Ủy ban Codex Việt Nam), thay thế Quyết định số 286/TĐC-QĐ ngày 5/12/1994.

Uỷ ban Codex Việt Nam là tổ chức Quốc gia liên ngành do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, có chức năng tham mưu về công tác tiêu chuẩn hóa cho các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan đến thực phẩm; thay mặt Chính phủ Việt Nam tham gia các hoạt động về tiêu chuẩn thực phẩm của các tổ chức quốc tế và khu vực; đồng thời đề xuất các chính sách quản lý chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm ở Việt Nam theo xu hướng hòa nhập với tiêu chuẩn quốc tế. Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ là cơ quan thường trực của Uỷ ban Codex Việt Nam có trách nhiệm  điều phối các hoạt động của Uỷ ban thông qua Văn phòng Uỷ ban Codex Việt Nam (Liên hệ: Phòng 305, số 70 Trần Hưng Đạo, Hà Nội; Tel: 84-4-9428030; Fax: 84-4-8222520; Email: codex@tcvn.gov.vn; Website: codexvn.org).

Trong hệ thống tiêu chuẩn của Codex hiện nay gồm có hơn 100 tiêu chuẩn, hướng dẫn và quy phạm thực hành về an toàn vệ sinh thực phẩm, hơn 200 tiêu chuẩn về chất lượng thực phẩm, 1.777 điều khoản về phụ gia thực phẩm, 3.086 mức dư lượng tối đa đối với thuốc bảo vệ thực vật, 481 mức dư lượng tối đa đối với thuốc thú y trong thực phẩm.

Bộ tiêu chuẩn thực phẩm Codex là một bộ tập trung các tiêu chuẩn thực phẩm đã được quốc tế công nhận, các quy định liên quan đến vệ sinh thực phẩm, phụ gia thực phẩm, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, chất nhiễm bẩn, ghi nhãn và trình bày, phương pháp phân tích và lấy mẫu. Bộ tiêu chuẩn cũng bao gồm các quy định liên quan đến tư vấn bằng các quy phạm thực hành, văn bản hướng dẫn và các biện pháp khuyến cáo khác (Xem chi tiết tại: http://www.codexalimentarius.net/web/standard_list.do?lang=en).

Tác giả bài viết: (Trung tâm Thông tin TCĐLCL)

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn