TÀI LIỆU ĐẶT MUA

Đăng nhập

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá trang web này so với trang cũ thế nào?

Giao diện và chức năng tra cứu tiêu chuẩn tốt hơn hẳn

Giao diện hợp lý hơn nhưng tra cứu thông tin còn khó khăn

Tra cứu thông tin vẫn khó khăn

SỐ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 98

Máy chủ tìm kiếm : 91

Khách viếng thăm : 7


Hôm nayHôm nay : 5319

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 269251

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8851127

Trang nhất » Tin Tức » THÔNG TIN PHỤC VỤ DOANH NGHIỆP » Các số năm 2012 » Số tháng 5/2012 » ĐIỂM TIN

5 nhóm giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất

Thứ hai - 04/06/2012 10:07
 Hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp 4 tháng đầu năm 2012 còn gặp nhiều khó khăn, thách thức. Để đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô và an sinh xã hội, kiềm chế lạm phát ở mức 9% và phấn đấu tăng trưởng GDP 6% trong năm 2012, tại Phiên họp thường kỳ của Chính phủ vừa diễn ra đầu tháng 5/2012, Bộ Tài chính đã đề xuất 5 nhóm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, duy trì và thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh.
Doanh nghiệp gặp khó
Thông tin từ Bộ Tài chính cho biết, tăng trưởng GDP quý I/2012 chỉ đạt 4% (mức thấp nhất kể từ năm 2004, trừ quí I/2009); chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) 4 tháng 2012 chỉ tăng 4,3% so với cùng kỳ năm 2011. Trong khi đó, tồn kho tại thời điểm 01/04/2012 của ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 32,1% (tương đối cao so với cùng kỳ các năm trước). Kim ngạch nhập khẩu giảm mạnh ở các mặt hàng như linh kiện phụ tùng ô tô, xăng dầu, linh kiện xe máy, nguyên phụ liệu cho sản xuất, xuất khẩu (vải, bông, sợi dệt…).
Những khó khăn về kinh tế vĩ mô đã ảnh hưởng không nhỏ tới sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp thể hiện qua số lượng doanh nghiệp đăng ký mới giảm, số tạm ngưng hoạt động, giải thể và phá sản tăng; doanh thu sản xuất, kinh doanh giảm; chi phí lãi vay tăng; thu thuế nội địa và xuất nhập khẩu giảm; nợ thuế tăng.
Trong quý I/2012, số doanh nghiệp thành lập mới giảm 10,2% so với cùng kỳ 2011; nhưng số doanh nghiệp tạm nghỉ kinh doanh có thời hạn lại bằng con số thành lập mới là khoảng 18.700 doanh nghiệp; số doanh nghiệp giải thể, phá sản và ngừng hoạt động là 10.350 doanh nghiệp (tăng 14,8% so với cùng kỳ).
Doanh thu bán hàng hoá dịch vụ trong quý I/2012 giảm 7% so với cùng kỳ năm 2011; trong đó, khu vực doanh nghiệp nhà nước giảm 14%, doanh nghiệp ngoài nhà nước giảm 21% (riêng khu vực doanh nghiệp FDI tăng 24%). Hầu hết các ngành kinh tế đều có doanh thu giảm so với cùng kỳ (15/21 ngành chính).
Tính đến hết tháng 2/2012, số thuế nợ tăng 28,5% so với 31/12/2011; trong đó, khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tăng 25,7%, khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước tăng 13,9%, khu vực doanh nghiệp nhà nước tăng 4,3%. Tính đến giữa tháng 3/2012, tổng số doanh nghiệp nợ thuế hải quan quá hạn là 8.465 doanh nghiệp (tăng 6,04% so với 31/12/2011) tập trung ở nhóm hàng hoá thành phẩm.
Giải pháp thúc đẩy
Trước diễn biến kinh tế vĩ mô và hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp còn chưa mấy lạc quan, Bộ Tài chính cho rằng, cần phải có những giải pháp tài chính kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, duy trì và phát triển sản xuất, kinh doanh:
Thứ nhất, điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, tùy theo tình hình thanh khoản của hệ thống ngân hàng và chỉ số giá tiêu dùng để hạ nhanh lãi suất huy động và lãi suất cho vay vốn để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn; cơ cấu lại tín dụng, ưu tiên vốn tín dụng phục vụ các lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, sản xuất hàng xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa và một số phân khúc trong lĩnh vực đầu tư, kinh doanh bất động sản (nhà để ở, phát triển nhà ở trong khu đô thị…).
Hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn tín dụng và thị trường chứng khoán thông qua phát triển thị trường chứng khoán và giảm lãi suất cho vay; thực hiện các biện pháp tiết kiệm chi, tăng thu ngân sách nhà nước, phối hợp chặt chẽ chính sách tài khóa với chính sách tiền tệ và các chính sách khác để kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.
Thứ hai, các bộ, ngành, địa phương khẩn trương phân bổ, giao kế hoạch vốn đầu tư xây dựng cơ bản, vốn trái phiếu chính phủ, vốn và kinh phí các chương trình mục tiêu quốc gia đến từng dự án, đồng thời tìm nguồn bổ sung vốn đối ứng cho các dự án ODA, triển khai các giải pháp đẩy nhanh đầu tư xây dựng cơ bản. Bổ sung thêm 1.000 tỷ đồng (nâng tổng mức năm 2012 lên 4.000 tỷ đồng) cho vay đầu tư kiên cố hoá kênh mương, phát triển đường giao thông nông thôn, cơ sở hạ tầng nuôi trồng thủy sản và làng nghề ở nông thôn.
Thực hiện quản lý, cấp phát thanh toán vốn đầu tư, vốn trái phiếu chính phủ, chương trình mục tiêu quốc gia đúng quy định và kịp thời cho các dự án phù hợp với kế hoạch và tiến độ thực hiện, tạm ứng vốn theo đúng quy định; cho phép sử dụng khoản kinh phí mua sắm trong dự toán năm 2011 đã chuyển nguồn sang năm 2012; rà soát việc sử dụng kinh phí ngân sách nhà nước cho các hoạt động xúc tiến thương mại được giao năm 2012 báo cáo Thủ tướng Chính phủ phương án hỗ trợ tiếp trong năm để tập trung mở rộng thị trường có tiềm năng.
Thứ ba, gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng 06 tháng đối với số thuế phải nộp của tháng 4, tháng 5 và tháng 6 năm 2012 cho các doanh nghiệp quy định tại khoản 1 Điều 1 Nghị quyết số 08/2011/QH13 đang thực hiện nộp thuế theo phương pháp khấu trừ; giảm 50% tiền thuê đất phải nộp của năm 2012 theo cơ chế quy định tại Quyết định số 2093/QĐ-TTg ngày 23/11/2011 của Thủ tướng Chính phủ đối với doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ đang được nhà nước cho thuê đất trả tiền hàng năm mà năm 2012 phải xác định đơn giá thuê đất theo Nghị định số 121/2010/NĐ-CP ngày 03/12/2010.
Gia hạn số tiền thuế thu nhập doanh nghiệp còn nợ chưa nộp ngân sách nhà nước của năm 2011 trở về trước trong 09 tháng cho các doanh nghiệp quy định tại khoản 1 Điều 1 Nghị quyết số 08/2011/QH13 và doanh nghiệp sản xuất sản phẩm cơ khí là tư liệu sản xuất, vận tải đường thuỷ (bao gồm cả vận tải thuỷ nội địa và vận tải biển), sản xuất thép, xi măng. Miễn thuế môn bài năm 2012 đối với các hộ đánh bắt hải sản và hộ sản xuất muối. Gia hạn thời hạn nộp tiền sử dụng đất tối đa 12 tháng kể từ ngày phải nộp theo thông báo của cơ quan thuế đối với số tiền sử dụng đất đến hạn phải nộp của các chủ đầu tư dự án khó khăn về tài chính.
Lùi thời hạn thu phí bảo trì đường bộ đối với ô tô và xe máy đến hết 31/12/2012 nhằm giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp (giảm chi phí đầu vào) và người dân. Giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2012 cho các doanh nghiệp quy định tại khoản 1 Điều 1 Nghị quyết số 08/2011/QH13; miễn thuế khoán thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp trong năm 2012 đối với cá nhân, hộ kinh doanh nhà trọ, phòng trọ cho thuê đối với công nhân, người lao động, sinh viên, học sinh, hộ, cá nhân chăm sóc trông giữ trẻ, hộ, cá nhân, tổ chức cung ứng suất ăn ca cho công nhân với điều kiện giữ
ổn định mức giá cho thuê phòng trọ, nhà trọ, giá trông giữ trẻ và giá cung ứng suất ăn ca như cuối năm 2011.
Thứ tư, tăng cường hiệu quả quản lý, điều hành giá đảm bảo giá cả hàng hoá, đặc biệt là giá nguyên vật liệu đầu vào cho sản xuất phản ánh đúng giá trị thị trường, hạn chế tình trạng đầu cơ, găm giữ hàng nhằm thao túng giá cả... Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát kết hợp với thuế để ngăn chặn và kiên quyết xử lý các hành vi tăng giá bất hợp lý, nhất là đối với nguyên vật liệu quan trọng. Rà soát và thực hiện trợ giá xăng dầu, điện đầu vào cho một số lĩnh vực sản xuất/đối tượng (ngư dân đánh bắt xa bờ, sản xuất nông nghiệp, hộ nghèo)nếu những mặt hàng này tiếp tục có biến động lớn về giá.
Thứ năm, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính thuế và hải quan nhằm giảm chi phí tuân thủ thủ tục hành chính thuế cho doanh nghiệp. Cụ thể là rút ngắn thời gian thông quan; tăng cường công tác khai thuế điện tử qua mạng; tiếp tục triển khai nộp thuế qua hệ thống ngân hàng; đẩy mạnh tự động hóa quy trình tiếp nhận giải quyết hồ sơ, thủ tục hành chính thuế và hải quan thông qua các chương trình hiện đại hóa và thuế điện tử; phấn đấu giảm 10-15% chi phí tuân thủ thủ tục hành chính thuế, hải quan cho cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp
(Nguồn: ven.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn